banner định hình phong cách - khẳng định chất riêng

Triết Lý ‘Jinba Ittai’: Sự Kết Hợp Yếu Tố Truyền Thống Và Hiện Đại Trên Xe Mazda

Bằng việc tạo ra những chiếc xe “hợp nhất” gần như trọn vẹn với người lái, theo đúng tinh thần “Jinba Ittai”, Mazda đã từng bước chinh phục khách hàng, tạo nên con đường thành công với nhiều mẫu xe được tin chọn như Mazda3, Mazda6, CX-3, CX-30, CX-5 hay CX-8.

Nhật Bản là một quốc gia thú vị và đặc biệt gây tò mò với nhiều người; không chỉ bởi những câu chuyện phát triển thần kỳ, mà còn bởi sự song hành của các giá trị truyền thống và hiện đại ngay trong nền sản xuất công nghiệp.

Người Nhật “bắt nhịp” với công nghệ và nhanh chóng tăng tốc để trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thế nhưng, trong những “cú nhảy vọt” đó, giá trị truyền thống vẫn luôn được duy trì và bảo tồn. Thậm chí, với những công ty Nhật, yếu tố truyền thống chính là “hồn”, động lực của sự phát triển. Qua bàn tay của những bậc thầy nghệ nhân, mỗi một yếu tố văn hóa truyền thống đều được ứng dụng vào nền tảng thiết kế, mang đến một sản phẩm mang dấu ấn đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản.

Triết Lý ‘Jinba Ittai’: Sự Kết Hợp Yếu Tố Truyền Thống Và Hiện Đại Trên Xe Mazda

Mazda dù luôn là cái tên đi đầu trong ứng dụng công nghệ, hiện đại hóa những chiếc xe; nhưng lại cũng là thương hiệu đặc biệt tôn thờ những giá trị truyền thống. Trong đó, minh chứng rõ nét nhất không gì khác là những mẫu xe được hình thành từ các triết lý đậm tính Á Đông nói chung, và Nhật Bản nói riêng. Đặc biệt là “Jinba Ittai” - Triết lý được xem là kim chỉ nam, mang giá trị vĩnh cửu trong lịch sử phát triển của hãng.

Thế nào là “Jinba Ittai”?

Tương tự nhiều quốc gia phương Đông, tại Nhật Bản, ngựa từ xa xưa đã được xem là phương tiện di chuyển phổ biến. Không chỉ vậy, loài vật này còn đi vào đời sống văn hóa của người Nhật với sự ra đời của bộ môn “cưỡi ngựa bắn cung” cách nay hơn 2.000 năm. Bộ môn đã tạo nên sợi dây gắn kết giữa người và ngựa thông qua quá trình khổ luyện, chỉ khi đạt đến đỉnh cao của sự hòa hợp, thấu hiểu, người và ngựa hòa quyện vào nhau ăn ý, giúp các kỵ sĩ đạt đến trình độ thượng thừa trong thuật “kỵ xạ - cưỡi ngựa bắn cung”

Triết Lý ‘Jinba Ittai’: Sự Kết Hợp Yếu Tố Truyền Thống Và Hiện Đại Trên Xe Mazda

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, ngựa không còn là phương tiện di chuyển nữa, mà được thay thế bằng những chiếc ô tô hiện đại. Thế nhưng, dường như những giá trị văn hóa, tinh thần của xa xưa là điều mà người Nhật, đặc biệt là những kỹ sư của Mazda chưa bao giờ từ bỏ. Vậy nên, dù ngựa không còn hiện hữu thường xuyên trên những con đường, nhưng hình bóng, linh hồn và mối liên kết đó với con người sẽ luôn còn mãi. Đó là lý do hãng ô tô Nhật đưa triết lý “Jinba Ittai” vào sản xuất, làm nền tảng trong thiết kế của chính thương hiệu.

"Jin" theo tiếng Nhật nghĩa là "nhân". "Ba" là "mã", và "Ittai" nghĩa là "nhất thể". Như vậy, “Jinba Ittai” được hiểu là “nhân mã nhất thể”, tức “người và ngựa hợp nhất”. Trong đó, những chiếc xe Mazda được ví như những chú ngựa trong truyền thống Nhật Bản, các kỹ sư Mazda mong muốn mang đến một mẫu xe không chỉ là một cỗ máy di chuyển đơn thuần, mà còn là người bạn đồng hành ăn ý trong mỗi khoảnh khắc, mang đến niềm vui và cảm hứng cho người cầm lái trên mọi hành trình.

Nền móng của sự thành công

Với ý niệm từ triết lý “Jinba Ittai”, các nghệ nhân chế tác của Mazda đã vận dụng vào thực tế, và phát triển nên những mẫu ô tô khác biệt; từ thiết kế, trang bị cho đến khả năng vận hành.

Theo đó, mỗi chiếc xe được Mazda tạo ra không còn đơn thuần là một sản phẩm cơ khí, mà ẩn sâu bên trong đó còn có cả linh hồn và cả những sự kết hợp hài hòa, chặt chẽ của nhiều yếu tố. Triết lý Jinba Ittai được thể hiện qua ngôn ngữ thiết kế KODO và công nghệ SkyActive trứ danh của hãng.

Ngôn ngữ “KODO” lừng danh với ý nghĩa là “linh hồn của chuyển động”, đồng thời chạm đến cảm xúc của người lái với những đường nét mềm mại, tinh tế, đạt đến đỉnh cao của tính thẩm mỹ trong thiết kế kiểu dáng.

Triết Lý ‘Jinba Ittai’: Sự Kết Hợp Yếu Tố Truyền Thống Và Hiện Đại Trên Xe Mazda

Trong khi đó, không gian bên trong xe, từ triết lý “Jinba Ittai”, Mazda cũng phát triển với triết lý “Human Centric - Lấy con người làm trung tâm”. Với ngôn ngữ này, mọi chi tiết, cách bố trí đều hướng đến người sử dụng. Bên cạnh đó, hãng xe Nhật cũng không ngừng cải thiện và nâng cấp công nghệ, tiện ích; giúp người dùng thực sự cảm nhận và kết nối nhiều hơn với “xế cưng”.

Và cuối cùng, không thể không nhắc đến công nghệ độc quyền SkyActiv - chiếc “chìa khóa vàng” mở ra cánh cửa đột phá của Mazda. Với công nghệ này, Mazda cũng đã định hình lại tất cả các yếu tố trong vận hành; từ động cơ SkyActiv-G tỉ số nén cao, hộp số tự động SkyActiv-Drive, thân vỏ SkyActiv-Body và khung gầm SkyActiv-Chassis; cho đến cấu trúc ghế ngồi và cả sự xuất hiện của những tính năng tiện ích “sang chảnh” như hệ thống Mazda Connect, công nghệ GVC Plus hay gói toàn cao cấp i- Activsense.

Tất cả đều nhằm một mục tiêu duy nhất, hướng đến tinh thần “Jinba Ittai” mà Mazda đã và đang theo đuổi, tạo nên một mẫu xe không chỉ đẹp, giàu công nghệ mà còn mang đến cho người lái nhiều cảm xúc khác biệt ngay từ lần đầu bước lên xe. Mỗi một phút giây trải nghiệm, người cầm lái sẽ thêm “thấu hiểu”, tạo ra sự gắn kết vô hình và hữu hình với “người bạn” đồng hành của chính mình.

Triết Lý ‘Jinba Ittai’: Sự Kết Hợp Yếu Tố Truyền Thống Và Hiện Đại Trên Xe Mazda

Và đến thời điểm này, có thể nói, hãng xe xứ hoa anh đào đã tạo được sự đột phát, mang lại thành công khi ứng dụng những tinh hoa văn hóa truyền thống vào công nghệ sản xuất, sáng tạo nên những mẫu xe như Mazda3, Mazda6 hay Mazda CX-5 hay CX-8 đang ngày càng được khách hàng trên toàn cầu ưa chuộng. Không chỉ bởi thiết kế hiện đại, khác biệt mà cốt lõi còn bởi những mẫu xe này thực sự tạo ra được sự kết nối với người dùng, thân thiện, hòa hợp và mang lại những cảm xúc khác biệt khi cầm lái.

collapse toc ion Nội dung bài viết
toc toggle icon