banner định hình phong cách - khẳng định chất riêng

Xe Gầm Cao Cỡ Nhỏ - Corolla Cross Thống Trị

Mẫu xe của Toyota có doanh số sau 10 tháng đầu 2022 đạt hơn 16.000 xe, bỏ xa các đối thủ.

Là sản phẩm toàn cầu của Toyota, Corolla Cross bán tại Việt Nam từ nửa sau 2020 và ngay lập tức lên đỉnh doanh số. Không tạo ra nhiều tranh cãi khen, chê trái chiều như Vios, Fortuner, Corolla Cross nhận được phần lớn đánh giá tích cực từ người dùng lẫn giới chuyên môn.

Xe Gầm Cao Cỡ Nhỏ - Corolla Cross Thống Trị

Sau 10 tháng 2022, mẫu xe của Toyota đạt 16.576 xe bán ra, dẫn đầu phân khúc xe gầm cao cỡ nhỏ (dưới cỡ C) dù là mẫu xe đắt và kích thước lớn nhất. Đối thủ đồng hạng với Corolla Cross là Mazda CX-30, chung nguồn gốc nhập khẩu Thái Lan, lượng bán chỉ hơn 1.400 xe, không bằng một tháng doanh số của Corolla Cross (trung bình hơn 1.600 xe/tháng).

Kém sức hút hơn ngôi đầu Corolla Cross là Kia Seltos do Trường Hải lắp ráp. Seltos cũng là mẫu xe duy nhất của Kia bán hơn 10.000 xe sau 10 tháng qua. Nhiệm vụ doanh số chính của Kia trước đây thường do sedan K3 đảm trách nhưng Seltos xuất hiện và trở thành cái tên thay thế.

Xe Hàn còn có một đại diện khác là Hyundai Creta. Mẫu SUV thay cho Kona bán từ nửa sau tháng 3 nhưng đến nay cán mốc gần 9.000 xe. Với mức trung bình gần 1.500 xe tháng, Creta có thể vượt qua Kia Seltos (trung bình gần 1.100 xe/tháng) để chiếm vị trí thứ hai xe bán chạy nhất phân khúc sau Corolla Cross.

Thị hiếu ưa chuộng các mẫu xe gầm cao đô thị tạo ra tiềm năng lớn ở phân khúc này. Bằng chứng là sau sự thành công của Corolla Cross, Toyota có thêm Raize. Kia có Seltos bán chạy nhưng cũng mang về thêm Sonet. Mazda gia nhập muộn hơn, bán ra bộ đôi CX-3 và CX-30 ở lần lượt cỡ B và B+.

Nếu các mẫu xe của Toyota, Kia đạt doanh số tích cực, hai sản phẩm của Mazda lẹt đẹt, bán chậm nhất phân khúc. Honda HR-V nhỉnh hơn đôi chút nhưng lượng bán còn thấp bởi chỉ mới gần 2.000 xe sau hơn 3 quý.

Nhóm xe gầm cao cỡ nhỏ còn nhiều đại điện khác như Nissan Kicks, MG ZS, Volkswagen T-Cross, Peugeot 2008 nhưng các nhà phân phối không tiết lộ doanh số bán hàng.

collapse toc ion Nội dung bài viết
toc toggle icon